ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

Nhà vệ sinh công cộng thường luôn là nỗi ám ảnh với nhiều người khi ẩn chứa nhiều khuyết điểm về mức độ sạch sẽ cũng như hệ thống thẩm mỹ. Nắm bắt được tâm lý ấy, ZHUBO DESIGN đã tạo nên một khu vực công cộng kết hợp với mảng xanh thiên nhiên cùng nhiều thông điệp trực quan về môi trường ẩn chứa bên trong.

Đơn vị thực hiện nhà vệ sinh: ZHUBO DESIGN.
Địa điểm: Thâm Quyến, Trung Quốc.
Diện tích: 30.8 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018

Tọa lạc trên giao lộ Beihuan và Yiyuan, nhà vệ sinh không ranh giới do nhóm thiết kế ZHUBO DESIGN thực hiện đã ngay lập tức tạo được ấn tượng không hề nhỏ khi đồng hóa kiến trúc với thiên nhiên, rợp xanh cả một góc phố. Từ đó làm mờ đi ranh giới thiên nhiên và kiến trúc vốn dĩ tách bạch nhau.

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

Giải thích về ý nghĩa công trình của mình, các kiến trúc sư thuộc ZHUBO DESIGN cho biết rằng đây là dự án thiết kế cảnh quan cho công viên trung tâm đồng thời kết hợp khu vực vệ sinh nhằm tối đa hóa khả năng sẵn có của không gian. Ở đây còn có một số khu vực với ghế ngồi để khách bộ hành có thể dừng chân nghỉ ngơi.

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

Phác thảo về ý tưởng hình khối công trình.

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

Sử dụng thép gương không rỉ 8K làm vật liệu ốp mặt dựng trong hầu hết các khu vực, ZHUBO DESIGN đã mang đến hệ thống mặt tiền thay đổi theo từng thời điểm trong ngày, tạo nên nhiều góc nhìn linh hoạt cho nhà vệ sinh, tránh đi cảm giác nhàm chán. Với sự lựa chọn vật liệu này, toàn bộ khối công trình như được hòa lẫn vào cảnh quan thiên nhiên xung quanh, hình thành nên tổng thể xanh ngát. Một cách dùng kim loại rất mực mềm mại, trong trẻo.

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

Công trình hòa lẫn vào thiên nhiên, thay đổi diện mạo tùy vào từng thời điểm trong ngày.

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

Tính tương tác với môi trường không chỉ nằm ở bốn bề xung quanh của khu nhà vệ sinh mà còn ở lớp cửa sổ kính thông thoáng phía trên mỗi buồng sử dụng. Nhờ đó mà tiết kiệm được phần lớn lượng tiêu thụ điện năng thắp sáng vào ban ngày, đem lại nguồn ánh sáng tự nhiên thấp thoáng bóng cây có phần lung linh hơn cho công trình.

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

Chi tiết nhỏ giúp tiết kiệm khá nhiều năng lượng sử dụng trong việc thắp sáng không gian vào ban ngày bằng cách tận dụng nguồn sáng tự nhiên.

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

Thậm chí, người sử dụng còn có thể tra cứu thông tin về môi trường xung quanh như chất lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm bằng cách quét mã QR ngay tại nhà vệ sinh. Chức năng này giúp mang lại một nguồn thông tin khá rõ ràng về ý thức môi trường lẫn cách sử dụng công trình công cộng cách hợp lý, đúng đắn, hình thành thói quen tốt cho cư dân. Kể từ khi hoàn thành, công trình ước tính duy trì ở mức 500 người sử dụng mỗi ngày.

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

ZHUBO DESIGN và nhà vệ sinh không-ranh-giới

Nguồn: Sưu tầm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *